Kiến Thức – Xoang Bướm là gì?

Xoang bướm

Xoang bướm là gì?

Xoang bướm (hốc xoang có hình cánh bướm) có vị trí nằm phía trong của xương bướm, gồm 2 xoang 2 bên được ngăn cách bởi vách ngăn liên xoang ở giữa và thường không cân xứng. Vách ngăn của xoang bướm thường lệch về một bên và có khi gắn vào lồi xương của động mạch cảnh trong hoặc ống thị giác.

Xoang bướm
Xoang bướm

Xoang bướm có 6 thành : thành trước, thành sau, thành dưới, thành trên và hai thành bên

– Thành trước (hay thành mũi) là thành tiếp cận nội soi và phẩu thuật vì có lỗ thông xoang bướm

– Thành sau: tương ứng với tầng sau của đáy sọ qua đó liên quan với xoang tĩnh mạch chẩm ngang và các cơ quan dưới nhện

– Thành dưới: là trần của vòm họng

– Thành trên: tương ứng với tầng giữa và tầng trước của đáy sọ, thành trên tiếp xúc với tuyến yên và vùng dưới đồi thị, ở phía trước tuyến yên có giao thoa thị giác

– Thành bên hay thành ngoài liên quan với:

+ Thần kinh thị giác và động mạch mắt

+ Xoang tĩnh mạch hang, động mạch cảnh trong,các dây thần kinh sọ số III,V1,V2 và VI

Quá trình vận chuyển niêm dịch ở xoang bướm được diễn biến theo hình xoán ốc mà đỉnh là lỗ thông xoang bướm. Từ lỗ thông niêm dịch đi xuống phía dưới để đổ vào ngách sàng bướm rồi đến phía sau trên lỗ vòi nhĩ đến thành sau họng

Viêm xoang bướm là gì?

Viêm xoang bướm là một trong những bệnh viêm xoang diễn biến nhanh chóng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh thị giác có thể dẫn đến mù lòa vĩnh viễn.

Viêm xoang bướm xuất hiện một cách ồ ạt, sốt cao, rét run, nhức đầu, cứng gáy. Màng tiếp hợp bị phù nề, đỏ bầm, nhãn cầu lồi phía trước, kém di động, gai mắt nề. Bệnh thường lan nhanh ra hai bên mắt. Tiên lượng rất nặng, trước khi có kháng sinh thì tỉ lệ tử vong rất cao.

Triệu chứng viêm xoang bướm

– Ngạt mũi, sổ mũi: Đây là biểu hiện đặc trưng của bệnh nhân mắc phải . Biểu hiện ngạy mũi rất có thể khiến người bệnh chủ qua cho rằng chỉ là cảm cúm thông thường

– Điếc mũi: Khi bị viêm xoang người bệnh có thể sẽ bị điếc mũi do thần kinh khứu giác nằm gần các xoang. Nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây điếc mũi hoàn toàn

– Chảy dịch: Ngoài biểu hiện đặc trưng là ngạt mũi, điếc mũi nếu xuất hiện cả tình trạng chảy dịch màu vàng hoặc xanh và có mùi hôi thì chắc chắn đến 80-90% bạn đã bị viêm xoang. Dịch chảy thường qua mũi hoặc xuống họng gây khó chịu cho người bệnh

– Ngoài ra viêm xoang bướm vẫn sẽ có đặc trưng của bệnh viêm xoang thông thường như đau đầu, sốt cao, mờ mắt, hoa mắt, chóng mặt.

Một số triệu chứng nhận biết viêm xoang bướm khác giống như một số triệu chứng cũng có thể gặp ở người bị viêm xoang như đau đầu, sốt cao, mờ mắt, hoa mắt, chóng mặt.

Ngay khi gặp các triệu chứng từ viêm xoang bướm hãy đến các cơ sở y tế để chuẩn đoán chính xác bệnh và có cách chữa trị hiệu quả.

Cotarin – Viêm Xoang

109,000

  • Bạn đã từng tốn rất nhiều chi phí cho bệnh Viêm Xoang, Viêm Mũi dị ứng mà không lành. Chỉ với 1 liệu trình sử dụng 30 ngày, Cotarin hỗ trợ giảm và đẩy lùi các triệu chứng Viêm Xoang, Viêm mũi dị ứng.
  • Cotarin Xoang là sản phẩm của công ty STC Pharco, được cam kết về chất lượng sản phẩm. Nếu sử dụng sản phẩm 30 ngày mà không giảm, bạn có thể được hoàn 100% số tiền và thưởng thêm 1 triệu VNĐ.
  • Sản phẩm Cotarin Xoang tự tin là sản phẩm đầu tiên, được nhiều khách hàng tin dùng.
  • Sản phẩm được chiết xuất từ Thảo Dược không có tác dụng phụ khi sử dụng.

 

Mã: Cotarin-X1 Danh mục:
Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button